Các ứng dụng của Camera nhiệt

Camera nhiệt hay còn gọi là máy ảnh nhiệt. Là dòng thiết bị chụp ảnh vật thể thông qua tia hồng ngoại, và lưu ảnh với các màu sắc ứng với nhiệt độ vật thể. Camera nhiệt có các ứng dụng gì? Chúng thường được sử dụng để làm gì? Ta cùng đọc bài viết các ứng dụng của camera nhiệt này nhé.

Các ứng dụng của Camera nhiệt

Camera chụp ảnh nhiệt là thiết bị chuyển năng lượng nhiệt (nhiệt) thành ánh sáng khả kiến ​​để phân tích một vật thể hoặc cảnh cụ thể. Hình ảnh được tạo ra được gọi là nhiệt kế và được phân tích thông qua một quá trình gọi là nhiệt kế. Camera chụp ảnh nhiệt là thiết bị tinh vi xử lý hình ảnh được chụp và hiển thị trên màn hình. 

Những hình ảnh này có thể được sử dụng để chẩn đoán ngay lập tức hoặc được xử lý thông qua phần mềm chuyên dụng để đánh giá thêm, độ chính xác và báo cáo đầu ra. Camera chụp ảnh nhiệt đưa nhiệt độ đo lên cấp độ tiếp theo; thay vì lấy số cho nhiệt độ bạn có được hình ảnh cho thấy sự chênh lệch nhiệt độ của bề mặt.

Máy ảnh chụp ảnh nhiệt nhìn thấy gì?

Ánh sáng nhìn thấy được là những gì chúng ta nhìn thấy xung quanh chúng ta mỗi ngày. Nó là phần duy nhất của phổ điện từ mà chúng ta có thể thấy. Ánh sáng nhìn thấy chỉ chiếm một diện tích nhỏ trong phổ điện từ và bức xạ hồng ngoại (IR) chiếm tỷ lệ lớn hơn. Nếu chúng ta muốn xem những gì đang diễn ra trong các phần khác của quang phổ, chúng ta cần thiết bị chuyên dụng.

Tất cả các đối tượng hấp thụ, phản xạ và đôi khi truyền năng lượng ở các cấp độ khác nhau. Các vật liệu khác nhau sẽ tỏa nhiệt hoặc năng lượng lạnh ở các mức độ khác nhau. Đó là năng lượng này có thể được phát hiện bởi thiết bị hồng ngoại và hiển thị dưới dạng hình ảnh.

Ứng dụng của Camera nhiệt

Ban đầu được phát triển cho mục đích quân sự trong Chiến tranh Triều Tiên, máy ảnh chụp ảnh nhiệt đã di chuyển sang các lĩnh vực khác và đã tìm thấy nhiều ứng dụng. Lính cứu hỏa sử dụng chúng để nhìn xuyên qua khói, tìm người và khoanh vùng các điểm nóng của đám cháy. Các cảnh sát sử dụng công nghệ để quản lý các hoạt động giám sát, định vị và bắt giữ các nghi phạm, điều tra hiện trường vụ án và tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Kỹ thuật viên bảo trì đường dây điện xác định vị trí các khớp và bộ phận quá nóng để loại bỏ các hư hỏng tiềm ẩn. Khi cách nhiệt trở nên bị lỗi, các kỹ thuật viên xây dựng có thể thấy rò rỉ nhiệt để cải thiện hiệu quả của việc làm mát hoặc sưởi ấm. Các hoạt động sinh lý, chẳng hạn như sốt, ở người và các động vật máu nóng khác cũng có thể được theo dõi bằng hình ảnh nhiệt. Chúng cũng là những công cụ phổ biến được sử dụng bởi các thanh tra nhà. Ngày nay, camera nhiệt còn có rất nhiều ứng dụng khác nữa. Bạn đang xem bài viết ứng dụng của camera nhiệt, mời xem tính năng nhé

Tính năng camera chụp ảnh nhiệt

Có thể mua máy ảnh nhiệt với tối thiểu các tính năng chỉ đọc nhiệt độ của hình chữ thập trung tâm cố định trên màn hình hoặc với nhiều tính năng cho phép người dùng chọn nhiều hình chữ thập có thể di chuyển và so sánh giữa chúng để hiển thị mức cao, thấp và nhiệt độ trung bình trên màn hình.

Camera nhiệt có nhiều bảng màu do người dùng lựa chọn, như đen / trắng, sắt hoặc cầu vồng. Bảng màu sắt được sử dụng phổ biến nhất bởi các thanh tra nhà. Bảng màu đen / trắng giúp xác định chi tiết trên hình ảnh và bảng màu cầu vồng có độ nhạy nhiệt tốt nhất để hiển thị sự khác biệt về nhiệt độ. Xem hình ảnh mẫu bên dưới của một số bảng màu. Đây là một số ứng dụng của camera nhiệt:

Ảnh nhiệt của cầu chìẢnh nhiệt của cầu chì
anh nhiet den xam cua cau chiBảng màu đen / trắng / xám
ảnh nhiệt bảng màu cầu vồng của cầu chìBảng màu cầu vồng

Máy ảnh tinh vi hơn có thể bao gồm:

Chọn màu cho ảnh nhiệtMột tính năng báo động màu cho phép người dùng chọn nhiệt độ. Máy ảnh sẽ chỉ hiển thị hình ảnh nhiệt màu của bất cứ thứ gì cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ đã chọn.
Hiển thị ảnh nhỏMột tính năng hình ảnh sẽ hiển thị một hình ảnh nhiệt màu (là một phần tư kích thước của màn hình) bên trong một hình ảnh kỹ thuật số tiêu chuẩn. Chỉ số nhiệt độ được giới hạn ở phần nhiệt của tính năng này.
Tính năng pha trộnTính năng tổng hợp hoặc pha trộn cho phép người dùng pha trộn nhiệt độ tối đa, tối thiểu hoặc trung bình của hình ảnh nhiệt với hình ảnh kỹ thuật số tiêu chuẩn.

Những gì bạn cần trong một máy ảnh chụp ảnh nhiệt

Có một số thành phần góp phần vào cả chất lượng và giá thành của một máy ảnh chụp ảnh nhiệt. Hai yếu tố quan trọng nhất là độ phân giải máy dò và độ nhạy nhiệt.

Độ phân giải máy dò mô tả số lượng pixel. Độ phân giải phổ biến nhất là 160 x 120, 320 x 240 và 640 x 480 pixel. Một máy dò 320 x 240 tạo ra một hình ảnh bao gồm 76.800 pixel. Vì mỗi pixel có nhiệt độ liên quan đến nó là 76.800 điểm dữ liệu nhiệt độ. Độ phân giải cao hơn cũng tạo ra hình ảnh rõ ràng rõ ràng hơn.

Độ nhạy nhiệt là chênh lệch nhiệt độ nhỏ nhất mà máy ảnh có thể phát hiện. Độ nhạy 0,05 ° có nghĩa là máy ảnh có thể phân biệt giữa hai bề mặt chỉ với năm phần trăm chênh lệch nhiệt độ.

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là phạm vi nhiệt độ của máy ảnh nhiệt. Phạm vi cho biết nhiệt độ tối thiểu và tối đa mà máy ảnh có thể đo được là bao nhiêu (-4 ° F đến 2200 ° F là điển hình).

Để có được hình ảnh nhiệt tốt nhất để phân tích, có bốn điều chỉnh có thể được thực hiện cho hầu hết các máy ảnh: lấy nét, thay đổi cài đặt phát xạ, thay đổi cài đặt nhiệt độ phản chiếu và điều chỉnh nhiệt. Mỗi điều chỉnh này phải được xem xét khi chọn máy ảnh chụp ảnh nhiệt.

Giống như một máy ảnh tiêu chuẩn, ống kính của máy ảnh chụp ảnh nhiệt cần phải được tập trung để tăng cường độ rõ nét của hình ảnh. Hầu hết các máy ảnh có thể được tập trung bằng cách xoắn ống kính. Máy ảnh tinh vi hơn có một nút nhấn tập trung.

Độ phát xạ là lượng bức xạ phát ra từ một vật thể so với lượng phát xạ bức xạ hoàn hảo khi cả hai đều ở cùng nhiệt độ. Điều chỉnh độ phát xạ rất quan trọng khi thực hiện các phép đo nhiệt độ hoặc khi so sánh nhiệt độ của hai vật thể khác nhau. Không phải tất cả các máy ảnh cho phép người dùng nhập nhiệt độ phản chiếu.

Cài đặt nhiệt độ phản chiếu cho phép người dùng bù nhiệt độ xung quanh của vật thể phản chiếu lên vật thể. Giống như độ phát xạ, nhiệt độ phản xạ rất quan trọng khi thực hiện các phép đo nhiệt độ hoặc so sánh nhiệt độ của hai vật thể. Không phải tất cả các máy ảnh cho phép người dùng nhập nhiệt độ phản chiếu.

Điều chỉnh nhiệt máy ảnh liên quan đến việc điều chỉnh khoảng hoặc khoảng nhiệt độ mà máy ảnh nhìn thấy khi ở chế độ xem thủ công. Chế độ thủ công cho phép người dùng điều chỉnh nhịp đến một phạm vi mong muốn và máy ảnh sẽ luôn hiển thị phạm vi nhiệt độ này. Sử dụng chế độ thủ công là tốt nhất khi được sử dụng để đưa ra sự khác biệt về nhiệt độ của đối tượng được xem.

Giới hạn máy ảnh chụp ảnh nhiệt

Bởi vì năng lượng nhiệt có thể bị phản xạ khỏi bề mặt sáng bóng, máy ảnh chụp ảnh nhiệt không thể nhìn xuyên qua kính. Camera chụp ảnh nhiệt có thể được sử dụng để thu thập thông tin về bên trong bức tường, nhưng chúng không thể nhìn xuyên qua tường. Điều quan trọng cần biết là không nên sử dụng máy ảnh chụp ảnh nhiệt như là yếu tố quyết định duy nhất mà một vấn đề tồn tại. Sử dụng các công cụ khác phải luôn luôn được sử dụng để xác nhận vấn đề.

Những câu hỏi thường gặp

Q. Sự khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh $ 3000 và $ 10.000 là gì?

A. Sự khác biệt lớn nhất thường là độ phân giải. Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng rõ nét. Điều này chuyển thành một hình ảnh tốt hơn ở khoảng cách xa hơn, tương tự như megapixel của máy ảnh kỹ thuật số thông thường.

Q. Máy ảnh nhiệt có thể nhìn xuyên qua các vật thể không?
A. Không. Camera chụp ảnh nhiệt chỉ phát hiện nhiệt; họ sẽ không nhìn thấy những vật thể rắn thông qua các vật thể rắn, quần áo, tường gạch, v.v. Họ thấy hơi nóng tỏa ra từ bề mặt của vật thể.

Q. Có sự khác biệt giữa tầm nhìn ban đêm và hình ảnh nhiệt không?
A. Vâng. Tầm nhìn ban đêm dựa vào ít nhất một mức độ ánh sáng rất thấp (ít hơn mắt người có thể phát hiện) để khuếch đại nó để có thể tạo ra một bức tranh. Tầm nhìn ban đêm sẽ không hoạt động trong bóng tối hoàn toàn trong khi hình ảnh nhiệt sẽ vì nó chỉ nhìn thấy nhiệt.
Q. Mưa và sương mù dày có thể hạn chế phạm vi của máy ảnh chụp ảnh nhiệt không?

A. Vâng. Mưa và sương mù dày đặc có thể hạn chế nghiêm trọng phạm vi của các máy ảnh chụp ảnh nhiệt vì ánh sáng tán xạ ra khỏi những giọt nước.Vậy là bạn đã biết các ứng dụng của camera nhiệt rồi phải không ạ. Hy vọng bạn sẽ thực hành được.

Cách sử dụng camera nhiệt:

Bài viết liên quan

[related_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *