Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch chính xác nhất và ít sai sót nhất luôn là trăn trở của nhiều thợ điện tử. Bất kỳ ai học điện tử cũng cần học cách sử dụng từng chức năng của một đồng hồ vạn năng. Và chức năng đo thông mạch là một chức năng khó, dễ gây nhầm lẫn và dễ làm hư hỏng đồng hồ đo vạn năng của bạn nếu sai. Vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng một cách chi tiết nhất.
Xem thêm: đo thông mạch là gì

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch

Đây là một hướng dẫn cơ bản để đo thông mạch (hay đo liên tục) và nhiều bạn đã biết công cụ này, nhưng đối với người mới bắt đầu có niềm đam mê điện tử, họ phải bắt đầu từ đâu đó và đó là học các kiến ​​thức cơ bản, công cụ và học vật lý.

Trong điện tử, đo thông mạch là kiểm tra mạch điện để xem dòng điện có chạy không (thực tế nó là mạch hoàn chỉnh). Kiểm tra liên tục được thực hiện bằng cách đặt một điện áp nhỏ (có dây nối tiếp với đèn LED hoặc thành phần tạo ra tiếng ồn như loa áp điện) trên đường dẫn đã chọn. Nếu dòng điện tử không truyền được qua đường dây bên kia thì chứng tỏ dây bị đứt.

Bước 1: Tìm đồng hồ đo thông mạch thích hợp

Các thiết bị có thể được sử dụng để thực hiện kiểm tra tính liên tục bao gồm đồng hồ vạn năng đo các máy đo thông mạch dòng điện và chuyên dụng là các thiết bị cơ bản hơn, rẻ hơn, thường có bóng đèn đơn giản phát sáng khi có dòng điện.

Bước 2: Hiểu về đo thông mạch

Bây giờ nghĩ như thế này để thực hiện đo thông mạch, bạn sẽ cần một đồng hồ vạn năng và vật mà bạn muốn kiểm tra như một sợi dây điện, hoặc một sợi dây dài liên tục. Nếu dây không bị đứt có nghĩa là sợi dây thông mạch hoặc trong thiết bị điện tử, nó có tính thông mạch. Khi chúng ta cắt dây đó ra một nửa, nó không có tính liên tục như một sợi dây đầy đủ (tính liên tục vẫn còn trong các mảnh nhỏ). Nó rất đơn giản nhưng bị hiểu lầm bởi nhiều người có sở thích.

Bước 3: Biểu tượng đo thông mạch trên đồng hồ vạn năng

cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch

Trong hình trên, bạn có biểu tượng đo thông mạch (nó có thể thay đổi từ với các đồng hồ khác nhau)

Kiểm tra liên tục (thông mạch) có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng thực tế:

  • Thông mạch của một đường dẫn dây hoặc mạch điện
  • Kiểm tra thông mạch cầu chì hoặc cầu chì ô tô
  • Kiểm tra xem bóng đèn có hoạt động hay không
  • Kết nối nhiều cuộn dây
  • Kết nối (jack, RCA)

Video hướng dẫn đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

 

 

Bài viết liên quan

[related_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *