Cảm biến độ ẩm đất

Cảm biến độ ẩm đất đo hàm lượng nước thể tích trong đất . Do phép đo trọng lượng trực tiếp của độ ẩm đất tự do đòi hỏi phải loại bỏ, sấy khô và cân mẫu, cảm biến độ ẩm đất đo gián tiếp hàm lượng nước thể tích bằng cách sử dụng một số tính chất khác của đất, như điện trở, hằng số điện môi, hoặc tương tác với neutron , như là một ủy quyền cho độ ẩm.

Mối quan hệ giữa tính chất đo được và độ ẩm của đất phải được hiệu chỉnh và có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố môi trường như loại đất , nhiệt độ hoặc độ dẫn điện

Bức xạ vi sóng phản xạ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của đất và được sử dụng cho viễn thám trong thủy văn và nông nghiệp. Dụng cụ thăm dò di động có thể được sử dụng bởi nông dân hoặc người làm vườn.

Cảm biến độ ẩm đất thường đề cập đến các cảm biến ước tính hàm lượng nước thể tích. Một lớp cảm biến khác đo tính chất khác của độ ẩm trong đất gọi là tiềm năng nước ; những cảm biến này thường được gọi là cảm biến tiềm năng nước trong đất và bao gồm các máy đo độ căng và khối thạch cao.

Công nghệ đo độ ẩm của đất

Các công nghệ thường được sử dụng để đo gián tiếp hàm lượng nước thể tích (độ ẩm đất) bao gồm)

 • Phản xạ miền tần số (FDR) : Hằng số điện môi của một phần tử âm lượng nhất định xung quanh cảm biến thu được bằng cách đo tần số hoạt động của mạch dao động.
 • Truyền miền thời gian (TDT) và Phản xạ miền thời gian (TDR) : Hằng số điện môi của một phần tử âm lượng nhất định xung quanh cảm biến có được bằng cách đo tốc độ lan truyền dọc theo đường truyền bị chôn vùi; (xem thêm: cảm biến độ ẩm TDR )
 • Đồng hồ đo độ ẩm neutron : Tính chất điều tiết của nước đối với neutron được sử dụng để ước tính độ ẩm của đất giữa đầu dò nguồn và đầu dò.
 • Điện trở suất của đất : Đo độ mạnh của đất chống lại dòng điện giữa hai điện cực có thể được sử dụng để xác định độ ẩm của đất.
 • Tế bào Galvanic : Lượng nước có thể được xác định dựa trên điện áp mà đất tạo ra vì nước đóng vai trò là chất điện phân và tạo ra điện. Công nghệ đằng sau khái niệm này là tế bào mạ điện.

Ứng dụng

Cảm biến độ ẩm đất được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp cũng như sản xuất hiện nay.

Nông nghiệp

Đo độ ẩm của đất rất quan trọng đối với các ứng dụng nông nghiệp để giúp nông dân quản lý hệ thống tưới tiêu hiệu quả hơn.

Biết chính xác điều kiện độ ẩm của đất trên ruộng của họ, không chỉ người nông dân thường có thể sử dụng ít nước hơn để trồng trọt, họ còn có thể tăng năng suất và chất lượng của cây trồng bằng cách cải thiện quản lý độ ẩm của đất trong các giai đoạn tăng trưởng quan trọng của cây.

Nghiên cứu

Cảm biến độ ẩm đất được sử dụng trong nhiều ứng dụng nghiên cứu, ví dụ như trong khoa học nông nghiệp và làm vườn bao gồm lập kế hoạch tưới tiêu, nghiên cứu khí hậu hoặc khoa học môi trường bao gồm nghiên cứu vận chuyển chất tan và làm cảm biến phụ trợ cho các phép đo hô hấp đất .

Cảm biến đơn giản cho người làm vườn

Các thiết bị tương đối rẻ và đơn giản không cần nguồn điện có sẵn để kiểm tra xem thực vật có đủ độ ẩm để phát triển hay không. Sau khi chèn một đầu dò vào đất trong khoảng 60 giây, một mét cho biết nếu đất quá khô, ẩm hoặc ướt đối với cây trồng.

Nên chọn cảm biến độ ẩm đất nào?

Quyết định cách đo độ ẩm của đất có thể phức tạp, nhưng các cảm biến đất dễ cắm, cắm và chơi của METER đơn giản hóa quy trình. Khi chọn cảm biến độ ẩm đất METER , điều đầu tiên cần biết là tất cả các cảm biến đất METER đều có cùng độ chính xác cấp nghiên cứu với độ nhạy tối thiểu đối với muối (<10 dS / m EC khối lượng lớn), độ dốc nhiệt độ và kết cấu đất.

Trong số hàng ngàn ấn phẩm được đánh giá ngang hàng sử dụng cảm biến đất METER, không có cảm biến độ ẩm đất hoặc cảm biến tiềm năng nước nào được yêu thích.

Lựa chọn cảm biến hus nên dựa trên nhu cầu và ứng dụng của bạn. Sử dụng các cân nhắc sau đây để giúp xác định cảm biến độ ẩm đất hoàn hảo hoặc cảm biến tiềm năng nước cho nghiên cứu của bạn. Khám phá các liên kết để có cái nhìn sâu hơn về các định nghĩa, thuật ngữ và chủ đề độ ẩm của đất.
Nên chọn cảm biến độ ẩm đất nào?

Đo thể tích nước

Nếu bạn muốn đo sự tăng giảm của lượng (hoặc phần trăm) nước trong đất, bạn sẽ cần một cảm biến hàm lượng nước (cảm biến độ ẩm của đất). Đất được tạo thành từ nước, không khí, khoáng chất, chất hữu cơ và đôi khi là nước đá (Hình 1).

Là một thành phần, nước chiếm một tỷ lệ phần trăm trong tổng số. Để đo trực tiếp hàm lượng nước trong đất, bạn có thể tính tỷ lệ phần trăm trên cơ sở khối lượng (hàm lượng nước trọng lượng) bằng cách so sánh lượng nước, tính theo khối lượng, với tổng khối lượng của mọi thứ khác.

Tuy nhiên, vì phương pháp này tốn nhiều công sức, hầu hết các nhà nghiên cứu sử dụng cảm biến độ ẩm đất để thực hiện phép đo dựa trên thể tích tự động gọi là hàm lượng nước thể tích (VWC)

Đo thể tích nướcHình 1 . Thành phần đất trong một thể tích đất đã biết. Tất cả các thành phần tổng số 100%. Vì hàm lượng nước thể tích (VWC) bằng với thể tích nước chia cho tổng thể tích đất, trong đất này, VWC sẽ là 35%.

Cảm biến độ ẩm đất METER sử dụng công nghệ điện dung tần số cao để đo hàm lượng nước thể tích của đất, nghĩa là chúng đo lượng nước trên cơ sở thể tích so với tổng thể tích của đất.

Các ứng dụng thường cần cam bien do am dat là đặc tính lưu vực, lập kế hoạch tưới tiêu , quản lý nhà kính , quản lý sinh sản, sinh thái thực vật, nghiên cứu cân bằng nước, sinh thái vi sinh vật, dự báo bệnh cây, hô hấp đất, thủy văn và theo dõi sức khỏe của đất. Tìm hiểu thêm về hàm lượng nước thể tích ở đây .

Thủy điện

Nếu bạn cần hiểu về nước có sẵn của thực vật , áp lực nước của thực vật hoặc chuyển động của nước (nếu nước sẽ di chuyển và nơi nó sẽ đi), một cảm biến đất tiềm năng nước được yêu cầu ngoài cảm biến độ ẩm đất .

Tiềm năng nước là một biện pháp của các trạng thái năng lượng của nước trong đất, hay nói cách khác, làm thế nào chặt chẽ nước đang bị ràng buộc để bề mặt đất.

Độ căng này xác định có hay không có nướccho sự hấp thu của rễ và cung cấp một phạm vi cho biết liệu nước có sẵn cho sự phát triển của cây hay không.

Ngoài ra, nước luôn chuyển từ tiềm năng nước cao sang tiềm năng nước thấp, do đó các nhà nghiên cứu có thể sử dụng tiềm năng nước để hiểu và dự đoán động lực của chuyển động của nước. Tìm hiểu thêm về tiềm năng nước ở đây .

độ ẩm của đất

Hình 2 . Ví dụ độ dốc tiềm năng nước trong một hệ thống. Đất ở -0,3 MPa và rễ âm hơn một chút ở -0,5 MPa. Điều này có nghĩa là rễ sẽ kéo nước lên khỏi đất. Sau đó, nước sẽ di chuyển lên qua xylem và ra ngoài qua những chiếc lá. Và bầu không khí, ở mức -100 MPa, là thứ điều khiển độ dốc này.

Hiểu loại đất và kết cấu của bạn

Trong đất, khoảng trống (lỗ chân lông) giữa các hạt đất có thể được nghĩ một cách đơn giản là một hệ thống các ống mao dẫn, với đường kính được xác định bởi kích thước của các hạt liên quan và liên kết không gian của chúng. Kích thước của các ống đó càng nhỏ, nước càng chặt do liên kết bề mặt.

Đất sét giữ nước chặt hơn cát với cùng hàm lượng nước vì đất sét chứa lỗ chân lông nhỏ hơn và do đó có nhiều diện tích bề mặt để nước liên kết.

Nhưng ngay cả cát cuối cùng cũng có thể khô đến mức chỉ có một lớp nước mỏng trên bề mặt của nó, và nước sẽ bị ràng buộc chặt. Về nguyên tắc, nước càng gần bề mặt, nó sẽ càng bị ràng buộc chặt chẽ hơn.

Bởi vì nước liên kết lỏng lẻo trong đất cát, lượng nước sẽ cạn kiệt và bổ sung nhanh chóng. Đất sét giữ nước chặt đến mức nước di chuyển chậm. Tuy nhiên, vẫn còn nước.

hiểu về độ ẩm đất

Lưu ý : Sử dụng máy phân tích kết cấu đất PARIO để tự động hóa loại đất và nhận dạng kết cấu.

Hai phép đo tốt hơn một

Trong tất cả các loại đất và kết cấu, cảm biến độ ẩm của đất có hiệu quả trong việc đo tỷ lệ nước. Đo lường kép bằng cách sử dụng cả hai loại cảm biến đất: cảm biến đất tiềm năng nước ngoài cảm biến đất độ ẩm đất. Cung cấp cho các nhà nghiên cứu bức tranh tổng độ ẩm của đất và hiệu quả hơn nhiều trong việc xác định thời điểm và mức độ của nước.

Nước trị nội dung t dữ liệu hiển thị những thay đổi tinh tế do sự hấp thu nước hàng ngày và cũng chỉ có bao nhiêu nhu cầu nước sẽ được áp dụng để duy trì vùng rễ ở mức tối ưu.

Dữ liệu tiềm năng nước xác định mức tối ưu đó là gì đối với loại đất và kết cấu cụ thể. Tìm hiểu thêm về cách thức này hoạt động ở đây.

Hàm lượng nước trong cỏ

Hình 4 . Hàm lượng nước và dữ liệu tiềm năng nước cho cỏ. Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng các phép đo kép để quan sát nơi hàm lượng nước giảm và tỷ lệ phần trăm thực vật bắt đầu căng thẳng.

Bạn cũng có thể nhận ra khi đất có quá nhiều nước: hàm lượng nước ở trên mức mà các cảm biến tiềm năng nước bắt đầu cảm nhận được sự căng thẳng của thực vật.

Sử dụng thông tin này, các nhà nghiên cứu có thể xác định phạm vi tối ưu của cỏ ở hàm lượng nước thể tích 12% đến 17%. Bất cứ điều gì dưới hoặc trên phạm vi đó sẽ là quá ít hoặc quá nhiều nước.

Có được bức tranh lớn với các đường cong giải phóng độ ẩm

Các phép đo kép về cả hàm lượng nước và tiềm năng nước cũng cho phép tạo ra các đường cong giải phóng độ ẩm đất tại chỗ (hoặc các đường cong đặc trưng của nước trong đất ) như dưới đây (Hình 5), chi tiết về mối quan hệ giữa tiềm năng nước và hàm lượng nước.

Các nhà khoa học và kỹ sư có thể đánh giá các đường cong này trong phòng thí nghiệm hoặc hiện trường và hiểu nhiều điều về đất, chẳng hạn như độ dẫn thủy lực và tổng lượng nước có sẵn. Tìm hiểu thêm về đường cong giải phóng độ ẩm đất ở đây .

Vấn đề tuổi thọ cảm biến độ ẩm đo đất

Điều quan trọng đối với các nhà nghiên cứu là phải biết một thí nghiệm sẽ kéo dài bao lâu để họ có thể chọn cảm biến độ ẩm đất đáp ứng mong đợi của họ.

Cảm biến độ ẩm đất 10HS của METER và cảm biến độ ẩm đất EC-5 có công nghệ ép xung kéo dài khoảng 3 đến 5 năm trong lĩnh vực này với việc sử dụng điển hình (ít hơn trong điều kiện ấm / ẩm ướt).

Các  đựoc hỗ TEROS 11 ,  TEROS 12 và  TEROS 10  cảm biến đất được thực hiện để kéo dài gấp đôi thời gian như các cảm biến tiêu chuẩn của chúng tôi do một nâng cấp polyurethane (epoxy) điền.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chỉ ra những cảm biến này kéo dài hơn 10 năm trước khi nước xâm nhập vào bảng mạch. Nếu môi trường nghiên cứu là nhiệt đới vùng nhiệt đới ấm áp và điển hình là ướt thì luôn chọn một cảm biến có tuổi thọ cao.

Cảm biến nào cho mục đích gì?

Cảm biến độ ẩm đất của METER có độ nhạy tối thiểu với nhiệt độ, nhưng nếu độ sâu lắp đặt nông và vị trí tiếp xúc, cần xem xét hiệu ứng nhiệt độ.

Các cảm biến độ ẩm đất TEROS 11/12, 5TM, 5TE và GS3 có một nhiệt điện trở trên tàu để đo nhiệt độ cùng với độ ẩm của đất. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của các cảm biến nhiệt độ thêm ở mọi vị trí đo.

Các nhà nghiên cứu muốn đo độ dẫn điện số lượng lớn ( EC ) ngoài hàm lượng nước nên chọn  cảm biến độ ẩm đất TEROS 12 , cảm biến độ ẩm đất 5TE hoặc cảm biến đất GS3 .

Những cảm biến này cho phép người dùng đo lường phản ứng EC số lượng lớn với muối và phân bón trong đất. Các phép đo EC sẽ yêu cầu tiếp xúc tốt giữa các điện cực thép không gỉ trên cảm biến và đất.

Chỉ đo độ ẩm của đất, nhiều nhà khoa học thích TEROS 10 . Thật dễ dàng để cài đặt, rẻ tiền và đáng tin cậy cho các dự án lớn, nơi cần số lượng cảm biến.

Trong các loại đất khó (cứng hoặc đá), đất trồng trong chậu và môi trường không có đất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các cảm biến dòng TEROS  để duy trì tiếp xúc đất tốt và bù đắp các khoảng trống không khí trong đất hoặc chất nền.

Tất cả các cảm biến độ ẩm đất METER đều cắm và chạy với bộ ghi dữ liệu METER . Họ cũng tích hợp với logger của bên thứ ba bằng giao thức SDI-12 . Sử dụng ZL6  để thu thập dữ liệu dễ dàng từ các trang web từ xa hoặc bạn có thể tải xuống dữ liệu theo cách thủ công .

Làm thế nào cảm biến hàm lượng nước METER so với các phương pháp khác

Trong hội thảo trực tuyến kéo dài 20 phút này, Tiến sĩ Colin Campbell làm sáng tỏ sự khác biệt giữa các phương pháp đo hàm lượng nước trong đất . Ông khám phá lý thuyết đo lường khoa học và những ưu và nhược điểm của từng phương pháp. Ông cũng giải thích công nghệ nào có thể áp dụng cho các loại nghiên cứu thực địa khác nhau và tại sao cảm biến hiện đại không chỉ là cảm biến.

Học hỏi:

 • Lý thuyết đo lường đằng sau phương pháp trọng lực, điện dung, phản xạ miền thời gian (TDR), truyền miền thời gian (TDT), phản xạ miền tần số (FDR), cảm biến điện trở, v.v.
 • Công nghệ nào áp dụng cho các tình huống thực địa khác nhau
 • Yếu tố nào quan trọng khi chọn loại cảm biến
 • Tại sao một số phương pháp không phải là cấp nghiên cứu
 • Cảm biến hiện đại không chỉ là cảm biến
 • Cách xác định tỷ lệ giá hiệu năng tốt cho ứng dụng duy nhất của bạn

Hiểu sự thay đổi có thể khó khăn

Trong khu vực của khu vực nghiên cứu, sự thay đổi độ ẩm của đất phát sinh từ sự khác biệt về kết cấu đất, số lượng và loại thảm thực vật, địa hình, lượng mưa và các yếu tố thời tiết khác, thực tiễn quản lý và tính chất thủy lực của đất (tốc độ nước di chuyển trong đất).

Các nhà nghiên cứu nên xem xét sự thay đổi trong các đặc điểm cảnh quan để hiểu được có bao nhiêu vị trí mẫu là cần thiết để nắm bắt sự đa dạng trong độ ẩm của đất.

Các nhà khoa học thường đo độ ẩm của đất ở các độ sâu khác nhau để hiểu tác động của sự biến đổi của đất và để quan sát cách nước di chuyển qua mặt cắt đất.

Các khu vực nghiên cứu lớn hoặc các địa điểm có độ biến thiên cao thường đòi hỏi một số lượng lớn cảm biến độ ẩm đất. Các EC-5Cảm biến độ ẩm đất hoặc cảm biến độ ẩm đất TEROS 10 là những lựa chọn kinh tế cho các nhà khoa học cần một mạng lưới cảm biến đất lớn.

Cảm biến độ ẩm đất TEROS 11 và cảm biến đất TEROS 12, các cảm biến mới nhất của chúng tôi, có thể tích ảnh hưởng lớn hơn (1 lít), có thể giúp biến đổi trơn tru.

Cài đặt dữ liệu tác động

Các cảm biến cấp nghiên cứu, chất lượng cao của METER tạo ra dữ liệu tuyệt vời, nhưng người dùng phải hiểu tình hình trang web khi họ chuẩn bị cài đặt. Tất cả các đầu dò điện môi là nhạy cảm nhất giữa các ngạnh.

Bất kỳ mất liên lạc giữa đầu dò và đất hoặc nén đất trong khối lượng đo cảm biến có thể dẫn đến sai số đo. Nước ao trên bề mặt và chạy trong các đường dẫn ưu tiên xuống các lỗ lắp đặt đầu dò cũng có thể gây ra lỗi đo.

Đây là những vấn đề cần xem xét khi chọn phương pháp lắp đặt tốt nhất cho một vị trí hoặc loại đất cụ thể, và điều đó có nghĩa là hình dạng kim, kích thước và độ bền của cảm biến độ ẩm đất sẽ là vấn đề trong đất khó khăn.

Công cụ cài đặt lỗ khoan TEROS mới được sử dụng với các cảm biến dòng TEROS giúp loại bỏ các khe hở không khí, xáo trộn đất và dòng chảy ưu tiên. Xem video để xem làm thế nào nó hoạt động.

Nếu đất quá đá hoặc cứng để đất tốt tiếp xúc với cảm biến, hãy nghĩ đến việc sử dụng cảm biến tiềm năng nước TEROS 21 . Hàm lượng nước có thể được tính toán từ dữ liệu tiềm năng nước bằng cách sử dụng đường cong giải phóng độ ẩm của đất và TEROS 21 có thể được lấp đầy hoặc đóng gói.

TEROS 10, 11 hoặc 12 cảm biến độ ẩm đất được sử dụng với công cụ lắp đặt là khuyến nghị nhất trí của chúng tôi đối với các loại đất khó. Tuy nhiên, cảm biến độ ẩm đất GS3  cũng là một lựa chọn hiệu quả cho đất cứng hoặc đất đá.

Hạn chế của GS3 là nó không thể được lắp đặt trong các lỗ khoan sâu và cần có rãnh để lắp đặt dưới một mét. C làm nóng lỗ thí điểm hoặc làm ẩm đất trước khi chèn sẽ ngăn uốn cong các ngạnh.

Cần độ chính xác cao hơn trong cảm biến độ ẩm đất của bạn?

Để có độ chính xác cao hơn, hãy xem xét hiệu chuẩn đất cụ thể. Cảm biến độ ẩm đất của METER đo hàm lượng nước thể tích của đất bằng cách đo hằng số điện môi của đất, đây là chức năng mạnh của hàm lượng nước. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đất đều có đặc tính điện giống hệt nhau.

Do sự thay đổi về mật độ khối đất, khoáng vật học, kết cấu và độ mặn, việc hiệu chuẩn khoáng sản chung cho các cảm biến METER hiện tại cho kết quả chính xác khoảng ± 3 đến 4% đối với hầu hết các loại đất khoáng và khoảng ± 5% đối với chất nền không phát triển (đất trồng trong chậu, đá len, xơ dừa, v.v.).

Tuy nhiên, độ chính xác tăng lên đến 1 đến 2% đối với đất và chất nền không có hiệu chuẩn đất. METER khuyến nghị người sử dụng cảm biến độ ẩm đất tiến hành hiệu chuẩn đất cụ thể hoặc sử dụngDịch vụ hiệu chuẩn đất cụ thể cho độ chính xác tốt nhất có thể trong các phép đo hàm lượng nước thể tích.

ĐIỀU KHOẢN 12ĐIỀU KHOẢN 11ĐIỀU KHOẢN 10EC-55TM5TEGS310HS
Biện phápHàm lượng nước thể tích, nhiệt độ, độ dẫn điệnHàm lượng nước thể tích, nhiệt độHàm lượng nước thể tíchHàm lượng nước thể tíchHàm lượng nước thể tích, nhiệt độHàm lượng nước thể tích, nhiệt độ, độ dẫn điệnHàm lượng nước thể tích, nhiệt độ, độ dẫn điệnHàm lượng nước thể tích
Khối lượng ảnh hưởng1010 mL1010 mL430 mL240 mL715 mL715 mL160 mL1320 mL
Đo lường đầu raSDI-12 kỹ thuật sốSDI-12 kỹ thuật sốTương tựTương tựSDI-12 kỹ thuật sốSDI-12 kỹ thuật sốSDI-12 kỹ thuật sốTương tự
Tuổi thọ thực địaHơn 10 nămHơn 10 nămHơn 10 năm3-5 năm *5 – 7 năm *5 – 7 năm *5 – 7 năm3-5 năm *
Độ bềnCao nhấtCao nhấtCao nhấtVừa phảiVừa phảiVừa phảiCaoVừa phải
Cài đặtCông cụ cài đặt cho độ chính xác caoCông cụ cài đặt cho độ chính xác caoCông cụ cài đặt cho độ chính xác caoCài đặt bằng tayCài đặt bằng tayCài đặt bằng tayCài đặt bằng tayCài đặt bằng tay

Bảng 1. Biểu đồ so sánh cảm biến độ ẩm đất

* Chọn cảm biến có tuổi thọ cao như TEROS nếu điều kiện ngoài trời thường ấm và ẩm ướt

LỰA CHỌN CẢM BIẾN TIỀM NĂNG LỚN

Thực hiện các phép đo tiềm năng nước tốt phần lớn là chức năng chọn dụng cụ phù hợp và sử dụng nó một cách khéo léo. Trong một thế giới lý tưởng, sẽ có một công cụ đo tiềm năng nước đơn giản và chính xác trong toàn bộ phạm vi từ ướt đến khô.

Trong thế giới thực, có một loại nhạc cụ, mỗi loại có một phạm vi được xác định rõ. Hình 7 minh họa rằng cảm biến tiềm năng ma trận TEROS 21 của METER rất hữu ích để đo tiềm năng nước trong phạm vi nước có sẵn của nhà máy (công suất trường để làm khô không khí).

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thực địa chỉ ra rằng nó có thể thực hiện các phép đo tiềm năng nước với độ chính xác chấp nhận được ít nhất là khô như điểm héo vĩnh viễn.

Máy đo độ căng có độ chính xác cao hơn nhiều để đo tiềm năng nước trong phạm vi ẩm ướt, đó là nơi xảy ra hầu hết các chuyển động của nước. Chỉ có máy đo độ căng có khả năng đo trực tiếp phạm vi tiềm năng nước cao.

Tiến sĩ Colin Campbell webinar (bên dưới) “Nước tiềm năng 201: Chọn Right Instrument” bìa nước cụ tiềm năng lý thuyết, trong đó có những thách thức của đo lường tiềm năng nước và làm thế nào để lựa chọn và sử dụng các công cụ tiềm năng nước khác nhau.

 

Bài viết liên quan

[related_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *