Cảm biến độ ẩm: Khái niệm cơ bản, cách sử dụng, thông số và ứng dụng

Đôi khi, sau những cơn mưa, không khí có cảm giác ẩm ướt. Nước dường như lơ lửng trong không khí. Tuy nhiên, trong một số AC nhất định , bạn nhấp vào một số nút và bầu không khí sáng lên. Làm thế nào và tại sao tất cả xảy ra? Độ ẩm hình thành trong không khí, dẫn đến độ ẩm. Tuy nhiên, cảm biến độ ẩm trong AC giúp bạn đo đạc và đánh giá nó. Điều đó thật tuyệt phải không? Chúng ta hãy xem làm thế nào nó làm điều đó.

Một cảm biến độ ẩm (hoặc ẩm kế) cảm nhận, đo lường và báo cáo cả độ ẩm và nhiệt độ không khí. Tỷ lệ độ ẩm trong không khí với độ ẩm cao nhất ở nhiệt độ không khí cụ thể được gọi là độ ẩm tương đối. Độ ẩm tương đối trở thành một yếu tố quan trọng để ta cảm thấy thoải mái.

Cảm biến độ ẩm
Một cảm biến độ ẩm mẫu

Cảm biến độ ẩm hoạt động bằng cách phát hiện những thay đổi làm thay đổi dòng điện hoặc nhiệt độ trong không khí.

Có ba loại cảm biến độ ẩm cơ bản:

  • Điện dung
  • Điện trở
  • Nhiệt

Tất cả ba loại cảm biến theo dõi sự thay đổi phút trong khí quyển để tính độ ẩm trong không khí. Hãy để chúng tôi thảo luận về các loại chi tiết:

Điện dung

Một cảm biến độ ẩm điện dung đo độ ẩm tương đối bằng cách đặt một dải oxit kim loại mỏng giữa hai điện cực. Công suất điện của oxit kim loại thay đổi theo độ ẩm tương đối của khí quyển. Thời tiết, thương mại và công nghiệp là các lĩnh vực ứng dụng chính.

Các cảm biến loại điện dung là tuyến tính và có thể đo độ ẩm tương đối từ 0% đến 100%. Bắt ở đây là một mạch phức tạp và hiệu chuẩn thường xuyên. Tuy nhiên, đối với các nhà thiết kế, điều này ít rắc rối hơn so với phép đo chính xác và do đó những điều này chi phối các phép đo trong khí quyển và quá trình. Đây là những loại thiết bị đo độ ẩm tương đối toàn dải duy nhất xuống đến 0% độ ẩm tương đối. Hiệu ứng nhiệt độ thấp này thường dẫn đến việc chúng được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ rộng mà không cần bù nhiệt độ hoạt động.

Điện trở

Cảm biến độ ẩm điện trở sử dụng các ion trong muối để đo trở kháng điện của các nguyên tử. Khi độ ẩm thay đổi, điện trở của các điện cực ở hai bên của môi trường muối cũng vậy.

Nhiệt

Hai cảm biến nhiệt dẫn điện dựa trên độ ẩm của không khí xung quanh. Một cảm biến được bọc trong nitơ khô trong khi các cảm biến khác đo không khí xung quanh. Sự khác biệt giữa hai biện pháp độ ẩm.

Mẹo về cảm biến độ ẩm làm việc

  • Đo lượng điện : Một chất điện phân được hình thành do sự hấp thụ nước dẫn đến mức hiện tại tỷ lệ thuận với độ ẩm trong không khí.
  • Gravimetric: Một tác nhân sấy tiếp xúc với không khí ẩm, dẫn đến tăng trọng lượng của tác nhân sấy. Trọng lượng tăng tương ứng với lượng ẩm.
  • Lò vi sóng / Hồng ngoại: Tín hiệu truyền thay đổi khi độ ẩm tăng. Sự suy giảm là một dấu hiệu của độ ẩm trong môi trường.

Một số thông số để đánh giá

Vì vậy, một khi bạn biết nó là gì và hoạt động như thế nào, bước tiếp theo có lẽ là kiểm tra hoạt động của nó. Và làm thế nào để bạn làm điều đó? Bằng cách làm việc thông qua một số tham số được đề cập dưới đây.

Độ chính xác

Mỗi cảm biến có đường cong hiệu chuẩn riêng, dựa trên hệ thống 9 điểm. Về cơ bản, nó có những ưu điểm so với nhược điểm của cảm biến cụ thể.

Tuyến tính

Nó chỉ ra độ lệch điện áp từ giá trị BFSL và giá trị điện áp đầu ra đo được, được chuyển đổi thành độ ẩm tương đối.

độ tin cậy

Các phép đo thường khiến cảm biến không đồng bộ. Tuy nhiên, để một cảm biến trở nên hữu ích, nó phải cung cấp các phép đo đáng tin cậy.

Lặp lại

Các phép đo từ một cảm biến, phải để chúng không bị tách rời. Độ lặp lại là phép đo độ trôi giữa các lần đo của một đại lượng.

Thời gian đáp ứng

Thông thường, thời gian được cảm biến lấy để tăng lên 66% (thời gian tăng) hoặc giảm xuống 33% (thời gian rơi) của điện áp đầu ra tối đa, được gọi là thời gian đáp ứng.

Các ứng dụng của cảm biến độ ẩm rất xa

Các ứng dụng của phạm vi cảm biến độ ẩm xa và rộng. Những người mắc bệnh bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, theo dõi và biện pháp phòng ngừa trong nhà sử dụng cảm biến độ ẩm. Một cảm biến độ ẩm cũng được tìm thấy như một phần của hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí gia đình (hệ thống HVAC). Chúng cũng được sử dụng trong văn phòng, xe hơi, máy tạo độ ẩm, bảo tàng, không gian công nghiệp và nhà kính và cũng được sử dụng trong các trạm khí tượng để báo cáo và dự đoán thời tiết.

Chúng tôi liệt kê ra một số dự án dưới đây để tham khảo:

Chỉ số độ ẩm

Trình bày ở đây là một chỉ báo độ ẩm và bộ điều khiển đơn giản. Trong các ngành công nghiệp như dệt may, sự thay đổi độ ẩm có tác động trực tiếp đến các tính chất của vải, như độ bền kéo, độ đàn hồi, đường kính sợi và ma sát. Bông và vải lanh đòi hỏi độ ẩm tương đối cao (rh) khoảng 70-80 phần trăm vì chúng rất giòn. Len đòi hỏi mức độ rh khoảng 65%. Trong khi lụa đòi hỏi từ 65 đến 70 phần trăm. Với mạch này, bạn không chỉ có thể theo dõi mức độ ẩm từ 30 đến 90 phần trăm mà còn kiểm soát nó.

Chỉ số nhiệt độ và độ ẩm của tủ lạnh

Thiết bị sniffer nhỏ, được mô tả trong dự án này, lấy nhiệt độ và độ ẩm từ bên trong tủ lạnh và truyền trên một liên kết RF đến một bộ thu gần đó. Bộ phận nhận sẽ kiểm tra mã nhận được, xác định đúng thiết bị sniffer và hiển thị nhiệt độ và độ ẩm trực tiếp. Tại sao chúng ta cần nó bạn nói? Chúng ta có thể đo nhiệt độ và độ ẩm bên trong tủ lạnh bằng chỉ báo độ ẩm nhiệt độ bình thường nhưng độ ẩm tương đối có thể không chính xác trong trường hợp đó.

Giám sát độ ẩm và nhiệt độ bằng cách sử dụng Arduino với IoT

Trong bài viết này, thông tin về độ ẩm và nhiệt độ từ cảm biến DHT-11 được phân tích bằng đồ họa trên nền tảng ThingSpeak bằng mô-đun Wi-Fi Arduino MCU và ESP8266.

Chỉ báo độ ẩm và bộ điều khiển

Trình bày ở đây là một chỉ báo độ ẩm và bộ điều khiển đơn giản. Trong các ngành công nghiệp như dệt may, sự thay đổi độ ẩm có tác động trực tiếp đến các tính chất của vải, như độ bền kéo, độ đàn hồi, đường kính sợi và ma sát. Do đó, quá trình chỉ được thực hiện trong môi trường độ ẩm cho phép. Tùy thuộc vào loại vải và quy trình được thực hiện, yêu cầu về độ ẩm cụ thể khác nhau. Bông và vải lanh phải được xử lý ở độ ẩm tương đối cao (rh) khoảng 70-80 phần trăm vì chúng rất giòn. Len đòi hỏi mức độ rh khoảng 65%. Tơ cần được xử lý từ 65 đến 70 phần trăm. Với mạch này, bạn không chỉ có thể theo dõi mức độ ẩm từ 30 đến 90 phần trăm mà còn kiểm soát nó.

Máy đo ô nhiễm không khí kích hoạt IoT với bảng điều khiển kỹ thuật số trên điện thoại thông minh

Trình bày ở đây là   máy đo ô nhiễm không khí hỗ trợ IoT để theo dõi chất lượng không khí trên điện thoại thông minh của bạn bằng ứng dụng Blynk và   bo mạch Arduino . Blynk là một nền tảng Internet of Things (IoT) để kiểm soát Arduino,  Raspberry Pi  và tương tự qua Internet. Trong dự án này, Blynk cung cấp bảng điều khiển kỹ thuật số trên điện thoại thông minh của bạn để hiển thị các bài đọc chất lượng không khí theo thời gian thực cho môi trường xung quanh ngay lập tức.

Có một số câu hỏi?

Bạn có thể nhận xét về các truy vấn của bạn trong phần bình luận được đưa ra dưới đây.

Muốn xem video về cảm biến độ ẩm: Làm việc với cảm biến độ ẩm

Một video khác cho thấy việc xây dựng Trình theo dõi Nhiệt độ & Độ ẩm của bạn trong chưa đầy 5 phút

Hướng dẫn nhanh về cảm biến độ ẩm dưới dạng trình chiếu được đưa ra dưới đây:

 

 

 

Bài viết liên quan

[related_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *