Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận được sử dụng trên một loạt các ứng dụng công nghiệp và sản xuất. Chúng được sử dụng để cảm nhận sự hiện diện của các vật thể hoặc vật liệu và sau đó bắt đầu một số hành động hoặc đơn giản là đánh dấu sự hiện diện hoặc vắng mặt của chúng. Chìa khóa cho hoạt động của họ là họ không yêu cầu tiếp xúc vật lý với mục tiêu hoặc đối tượng được cảm nhận. Đây là lý do tại sao chúng thường được gọi là cảm biến không tiếp xúc. Vậy cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận là gì

Các cảm biến siêu âm như thế này từ Banner sử dụng sóng âm chứ không phải ánh sáng khiến chúng thích hợp để phát hiện các bề mặt không bằng phẳng, chất lỏng và các vật thể trong suốt, đặc biệt là trong môi trường bẩn.

Xem thêm:

Cảm biến chuyển động

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến tiệm cận là gì

Có một số kỹ thuật cam bien tiem can phổ biến được sử dụng trong các cảm biến tiệm cận. Những kỹ thuật này phục vụ để phân loại các loại cảm biến ngoài các cách khác như vật liệu được phát hiện hoặc các điều kiện môi trường phù hợp nhất với loại cảm biến đó.

Các loại cảm biến tiệm cận phổ biến nhất được mô tả ngắn gọn dưới đây:

Điện dung – như tên gọi, các cảm biến tiệm cận điện dung hoạt động bằng cách lưu ý sự thay đổi điện dung, điện dung là chức năng của cả điện tích và điện áp giữa hai bề mặt có khe hở không khí hoặc một số vật liệu khác giữa chúng, là hằng số điện môi. Khi một đối tượng được phát hiện đi vào trường của cảm biến, nó sẽ tác động đến chất điện môi và do đó thay đổi điện dung, được cảm nhận như một sự thay đổi.

Cảm ứng – các loại cảm biến này dựa trên sự thay đổi độ tự cảm, đây là thước đo khả năng tạo ra điện áp trong một dây dẫn do kết quả của dòng điện thay đổi trong một dây dẫn khác. Cảm biến cảm ứng làm việc với các vật kim loại vì chúng có đặc tính cảm ứng, vì vậy không thể sử dụng để phát hiện nhựa.

Ngoài ra, loại vật liệu được cảm nhận sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách cảm nhận. Ví dụ, các vật liệu sắt từ như thép thường có khoảng cách cảm nhận dài nhất, trong khi các kim loại khác như nhôm hoặc đồng có khoảng cách cảm nhận ngắn hơn nhiều.

Quang điện – những cảm biến này hoạt động trên cơ sở ánh sáng, phụ thuộc vào sự thay đổi lượng ánh sáng có sẵn cho máy dò trong cảm biến. Có hai loại cảm biến quang điện cơ bản; phản xạ, và xuyên qua chùm tia. Cảm biến phản xạ hoạt động bằng cách phát ra một chùm ánh sáng chiếu vào vật thể và được phản xạ trở lại máy dò, thường ở cùng vỏ vật lý với chùm phát xạ. Mặt khác, các cảm biến xuyên qua chùm tia có hai bộ phận riêng biệt, bộ phát hoặc nguồn sáng và bộ thu hoặc bộ tách riêng. Khi một vật phá vỡ chùm sáng, máy dò sẽ đăng ký ngắt này.

Siêu âm – những cảm biến này sử dụng sóng âm thanh để phát hiện vật thể. Chúng phát ra sóng âm thanh tần số cao (cao hơn tai người có thể phát hiện) và khi nó phát ra một vật thể, nó sẽ phản xạ trở lại cảm biến nơi có thể tính khoảng cách của vật thể dựa trên thời gian cần thiết để nó quay trở lại. Chúng được sử dụng trong các ứng dụng để đo khoảng cách của các vật thể, như trong các chức năng hỗ trợ công viên ô tô, và trong các ứng dụng đóng chai và làm đầy để phát hiện mức chất lỏng.

Các bài đăng sắp tới sẽ xem xét từng loại cảm biến tiệm cận chi tiết hơn. Bạn đã biết cảm biến tiệm cận là gì rồi phải không ạ? Hãy theo dõi chúng tôi nhé.

Cảm biến quang điện

Cảm biến quang điện mới Allen-Bradley 42AF RightSight M30 của Rockwell Automation là sản phẩm mới nhất trong danh mục cảm biến thông minh của công ty. Được chế tạo với khả năng chống môi trường được cải thiện và phát hiện khoảng cách xa trong vỏ ở góc phải, kích thước trung bình, cảm biến thông minh RightSight M30 mang đến sự linh hoạt và hiệu suất cần thiết cho một loạt các ứng dụng yêu cầu cao.

Adonis Evangelista, giám đốc sản phẩm của Rockwell Automatic cho biết, cảm biến quang điện mới của chúng tôi đã được phát triển để giúp tăng độ tin cậy trong môi trường khắc nghiệt nơi bụi bẩn hoặc các hạt không mong muốn có thể tích tụ trên ống kính cảm biến.

Cảm biến quang điện
HyperFocal: 0

Được tích hợp khả năng IO-Link, cảm biến dễ dàng tích hợp vào The Connected Enterprise bằng cách cung cấp dữ liệu và chẩn đoán từ cảm biến trực tiếp vào hệ thống điều khiển để giúp giảm thiểu thời gian chết và tăng năng suất. Với khả năng này, cảm biến cung cấp thông tin như cường độ tín hiệu, vị trí, báo động gần và chức năng thời gian giúp tạo ra hiệu quả hoạt động và xử lý sự cố hợp lý. Các đèn chỉ báo trạng thái và đèn LED hiển thị cao 360 độ hỗ trợ thêm trong việc thiết lập, giám sát và xử lý sự cố.

Vỏ bên phải, bền, cung cấp mũi 30 mm phổ biến và đế gắn 18 mm để lắp đặt và thay thế nhanh chóng, linh hoạt. Vỏ được xếp hạng IP67 / IP69k / 1.200 psi được niêm phong hoàn toàn, cho phép RightSight M30 chịu được môi trường công nghiệp khắc nghiệt, bao gồm cả những nơi liên quan đến rửa áp suất cao và nhiệt độ cao. Với nhiều chế độ cảm biến, cảm biến cũng có sẵn trong các kiểu dễ áp ​​dụng, không cần điều chỉnh và các phiên bản có thể dạy được để điều chỉnh độ nhạy và cấu hình đầu ra chỉ bằng cách ấn nút.

Bài viết liên quan

[related_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *