Hướng dẫn đo vận tốc và lưu lượng không khí

Bài viết này sẽ hướng dẫn đo vận tốc và lưu lượng không khí trong HVAC từng bước một. Những lưu ý và cách tính toán tốc độ không khí và lưu lượng không khí một cách chính xác.

Hướng dẫn đo vận tốc và lưu lượng không khí

Trong các ứng dụng HVAC / R, rất hữu ích để hiểu các phương pháp được sử dụng để xác định vận tốc không khí. Vận tốc không khí (quãng đường đi được trên một đơn vị thời gian) thường được biểu thị bằng feet trên phút (FPM). Nhân tốc độ không khí với diện tích của ống dẫn cho phép bạn xác định lượng không khí chảy qua một điểm trong ống dẫn trên một đơn vị thời gian. Lưu lượng khối lượng thường được đo bằng feet khối mỗi phút (CFM).

Hướng dẫn đo vận tốc và lưu lượng không khí

Vận tốc không khí được đo bằng cách cảm nhận áp suất được tạo ra thông qua sự chuyển động của không khí. Vận tốc cũng liên quan đến mật độ không khí với các hằng số giả định là 70 ° F và 29,92 tính bằng Hg. Hai công nghệ phổ biến nhất để đo vận tốc là cảm biến áp suất dựa trên điện dungvà máy đo gió dây nóng.

Có hai loại áp suất cần được biết để đo vận tốc; tổng áp suất và áp suất tĩnh. Cả hai có thể được đo bằng cách sử dụng ống Pitot hoặc ống trung bình. Áp suất vận tốc được tính bằng cách lấy chênh lệch của áp suất tổng và áp suất tĩnh.

Để đo áp suất vận tốc, nối ống Pitot hoặc ống trung bình với cảm biến vận tốc và đặt ống vào luồng không khí của ống dẫn. Vận tốc thực tế đòi hỏi một phép tính toán học hoặc một cảm biến được hiệu chỉnh trực tiếp cho thấy vận tốc.

V = 4005 x căn bậc hai (delta P)

  • Delta P = (thay đổi áp suất theo inch WC)
  • V = Vận tốc (ft / phút)

Xác định lưu lượng không khí là vấn đề nhân diện tích mặt cắt ngang của ống dẫn với vận tốc không khí. Nếu kích thước của ống dẫn được biết đến, thì diện tích mặt cắt ngang có thể được xác định dễ dàng và tính toán lưu lượng thể tích. Một điều cần lưu ý là tốc độ không khí không đồng đều ở tất cả các điểm của ống dẫn.

Mời xem bài viết hướng dẫn sử dụng máy đo gió

Điều này đúng vì vận tốc thấp nhất ở hai bên nơi không khí bị chậm lại do ma sát. Để giải thích cho điều này, sử dụng ống Pitot trung bình có nhiều điểm cảm nhận sẽ phản ánh chính xác hơn vận tốc trung bình.

  • Q (tốc độ dòng khí) = A (diện tích của ống dẫn) * V (tốc độ không khí)

Tầm quan trọng của đo vận tốc

  • Cải thiện hiệu năng hệ thống
  • Tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm chi phí – Biết ACH (tăng hoặc giảm mức sử dụng)
  • Duy trì tốc độ dòng khí thích hợp để đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng
  • Đo lưu lượng không khí cho các không gian quan trọng hoặc khu vực giao thông cao

 

Bài viết liên quan

[related_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *