Lumen là gì? Độ sáng Lumen

What is a lumen? Bạn quan tâm tới ánh sáng, và từng nghe nhắc tới Lumen, bạn thắc mắc lumen là gì? Bạn đã đúng khi đọc bài viết này. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về Lumen và độ sáng Lumen nhé.

Lumen là gì? Độ sáng Lumen
Lumen là gì? Độ sáng Lumen

Lumen là gì?

Lumen (ký hiệu: lm) là đơn vị dẫn xuất SI của quang thông, là thước đo tổng lượng ánh sáng khả kiến phát ra từ một nguồn sáng. Ánh sáng lumen không bao gồm các sóng điện từ phát ra từ nguồn sáng mà chỉ tính toán cường độ ánh sáng hay độ nhạy của mắt người đối với ánh sáng. Lumen với lux có cách tính liên quan nhau, trong đó một lux là một lumen trên một mét vuông.

Độ sáng Lumen

Độ sáng lumen hay còn gọi là cường độ ánh sáng lumen, chính là mức độ ánh sáng khả kiến phát ra từ một nguồn sáng như bóng đèn, đèn pin, màn hình….

Lumen có thể được coi là tình cờ như một thước đo tổng “lượng” ánh sáng khả kiến trong một số chùm hoặc góc xác định, hoặc phát ra từ một số nguồn. Số lượng candela hoặc lumen từ một nguồn cũng phụ thuộc vào phổ của nó, thông qua phản ứng danh nghĩa của mắt người như được biểu thị trong chức năng độ sáng.
lumen = 1 foot candle chiếu lên diện tích 1 foot vuông.

Sự khác nhau giữa một lumen và một watt là gì?

Lumen là đơn vị quang học, dùng để đo cường độ ánh sáng. Còn watt là đơn vị đo năng nượng hay công suất điện năng. Tuy nhiên nếu xét về sử dụng năng lượng thắp sáng thì lumen và watt có liên hệ với nhau. Lượng watt càng lớn thì đèn sẽ càng sáng và phát ra cường độ ánh sáng càng mạnh, tức lượng lumen lớn hơn.

Trên đây là bài viết lumen là gì? (What are Lumens), mong rằng bạn đã có được kiến thức bổ ích trong bài viết này. Cảm ơn đã đọc bài.

Đọc thêm bài: độ ẩm tương đối là gì

lumen la gi

Bài viết liên quan

[related_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *